หน้าแรก
ข่าวประจำวัน
ก.พาณิชย์ จัดโรดโชว์แจงคู่ค้า ข้าวไทยคุณภาพดี-ไม่ย้อมแมว(09 ก.ค.57) พิมพ์ ส่งเมล
เขียนโดย surat   
Thursday, 10 July 2014

ก.พาณิชย์ จัดโรดโชว์แจงคู่ค้า ข้าวไทยคุณภาพดี-ไม่ย้อมแมว(09 ก.ค.57)

     นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการตรวจสอบปริมาณ และคุณภาพข้าวในสต๊อกรัฐบาลว่า ขณะนี้ ทีมตรวจสอบสต๊อกข้าวรัฐบาลได้ลงพื้นที่ตรวจสอบปริมาณ และคุณภาพข้าวอย่างต่อเนื่อง โดยพบว่า มีทั้งข้าวหาย และข้าวเสื่อมคุณภาพ ซึ่งในส่วนของข้าวหายนั้น จะต้องฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้รับผิดชอบแน่นอน แต่ในส่วนของข้าวเสื่อมคุณภาพ ที่มีข่าวว่าพบจำนวนมากนั้น ไม่เป็นผลดีต่อข้าวไทยในภาพรวม เพราะจริงๆ แล้ว พบข้าวเสื่อมคุณภาพไม่ใช่ทั้งหมดของข้าวในสต๊อก และยังไม่สามารถระบุได้ชัดว่ามีข้าวเสื่อมเท่าไร เพราะกระบวนการตรวจสอบยังไม่จบ

     “การตรวจสอบสต๊อก เพราะต้องการให้เกิดความชัดเจนว่ามีข้าวอยู่ในสต๊อกรัฐบาลเท่าไร ข้าวอยู่ที่ไหน โกดังอะไร โกดังไหนมีข้าวครบ หรือมีข้าวไม่ครบ และคุณภาพเป็นอย่างไร มีข้าวดีและข้าวเสื่อมตรงไหนบ้าง และเมื่อได้ความชัดเจนแล้ว จะนำมากำหนดยุทธศาสตร์การระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลให้สอดคล้องกับปริมาณและประเภทของข้าว โดยแยกตามคุณภาพของข้าวที่มีอยู่ต่อไป ซึ่งการระบายจะมีหลากหลายวิธี เพื่อให้รัฐได้ประโยชน์สูงสุด” นายบุณยฤทธิ์ กล่าว

     อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์มีความเป็นห่วงกรณีที่ผู้ซื้อต่างประเทศ อาจเกิดความเข้าใจผิดและไม่มั่นใจในคุณภาพข้าวของไทย ซึ่งได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปชี้แจงและทำความเข้าใจกับผู้ซื้อแล้วว่าข้าวคุณภาพดีมีอยู่ในสต๊อกของรัฐบาลอีกมาก และรัฐบาลจะไม่นำข้าวเสื่อมมาขายปนกับข้าวดีโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นข้าวเกรดเอของไทย จะต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานการส่งออกอย่างถูกต้อง หากไม่ได้มาตรฐาน ก็จะไม่อนุญาตให้มีการส่งออก เพราะถือเป็นการทำลายชื่อเสียงข้าวไทย

     “เรื่องการส่งออก กระทรวงฯ ยืนยันได้เลยว่า แม้จะมีข่าวการตรวจสอบพบข้าวเสื่อมคุณภาพเกิดขึ้นบ้าง แต่ไม่ได้หมายความว่าประเทศไทยมีแต่ข้าวเสื่อมคุณภาพทั้งหมด และในกระบวนการส่งออกข้าวเกรดเออย่างข้าวหอมมะลิก็มีขั้นตอนการตรวจสอบมาตรฐานข้าวหอมมะลิส่งออก มีระบบตรวจสอบที่เข้มงวด ถ้าข้าวที่ส่งออก ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน จะไม่อนุญาตให้ส่งออกอยู่แล้ว ดังนั้น ขอให้ผู้ซื้อมั่นใจในการซื้อข้าวไทยต่อไป เพราะไทยไม่ยอมทำให้ชื่อเสียงของข้าวไทยเสียหายแน่นอน” นายบุณยฤทธิ์ กล่าว(ไทยรัฐ 08072557)

จ่อส่ง 'ป.ป.ท.' ดำเนินคดี 'อคส.-อ.ต.ก.' หากพบข้าวหายร้อยละ 5(09 ก.ค.57) พิมพ์ ส่งเมล
เขียนโดย surat   
Thursday, 10 July 2014

จ่อส่ง 'ป.ป.ท.' ดำเนินคดี 'อคส.-อ.ต.ก.' หากพบข้าวหายร้อยละ 5(09 ก.ค.57)

     เมื่อวันที่ 7 ก.ค. นายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณี ป.ป.ช. ส่งเจ้าหน้าที่ร่วมสังเกตการณ์ในการตรวจสต๊อกข้าวของคณะอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ ตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ป.ป.ช.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ประจำจังหวัดไปร่วมสังเกตการณ์กับ คสช. เบื้องต้นได้รับรายงานว่าบางโกดังมีข้าวหาย และข้าวเสื่อมสภาพ แต่ต้องรอภาพรวมทั้งหมดก่อน

     ทั้งนี้ ในส่วนรายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละโกดัง หากตรวจสอบแล้วพบว่าข้าวหายเกินกว่าร้อยละ 5 ตำรวจจะเป็นผู้แจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ ทั้งในส่วนของโกดังองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) หรือ องค์การคลังสินค้า (อคส.) ที่เป็นผู้รับผิดชอบฝากเก็บข้าวโกดังดังกล่าวสำหรับเจ้าหน้าที่ อ.ต.ก. หรือ อคส. เหล่านี้จะเป็นข้าราชการไม่เกินระดับ 7 ดังนั้นจะอยู่ในอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.ต่อไป

     นายวิทยา กล่าวว่า สำหรับโกดังแต่ละแห่งจะมีผู้ถือกุญแจ 3 ดอก คือ เจ้าหน้าที่ อ.ต.ก. อคส. และเซอร์เวเยอร์ หากมีความเสียหายเกิดขึ้นในโกดัง ในฐานะที่ที่เป็นเจ้าหน้าที่ผู้ถือกุญแจจะต้องถูกดำเนินคดี

     นอกจากนี้ ยังจะต้องตรวจสอบในภาพรวมอีกครั้งด้วยว่ามีเจ้าหน้าที่ในส่วนกลางเกี่ยวข้อง และรับรู้เรื่องที่ข้าวที่หายไปหรือไม่ ซึ่งหากเป็นข้าราชการระดับ 8 ขึ้นไป การตรวจสอบจะอยู่ในอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช.

     อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการตรวจสต๊อกข้าวของ คสช. หลังจากตรวจในภาพรวมเสร็จสิ้นแล้ว จะมีคณะกรรมการจากส่วนกลางขึ้นมาอีกชุดเพื่อพิสูจน์ว่า ค่าเปอร์เซ็นต์ของข้าวถูกต้องหรือไม่ ข้าวเสื่อมสภาพหรือไม่ โดยจะต้องรวบรวมทั้งหมดว่ามีความเสียหายเท่าไร พร้อมยืนยันว่าการตรวจสอบสต๊อกข้าวดังกล่าวของคสช. จะไม่กระทบสำนวนคดีอาญาที่ ป.ป.ช.ไต่สวนอยู่ทั้งหมด(ไทยรัฐ 08072557)

"ก.พาณิชย์" ยันคู่ค้าไม่ขายข้าวเสื่อมคุณภาพ ธ.ก.ส.ทุ่มอีก 2.5 หมื่นล้าน ให้สินเชื่อเกษตรกร(09 ก.ค.57 พิมพ์ ส่งเมล
เขียนโดย surat   
Wednesday, 09 July 2014

"ก.พาณิชย์" ยันคู่ค้าไม่ขายข้าวเสื่อมคุณภาพ ธ.ก.ส.ทุ่มอีก 2.5 หมื่นล้าน ให้สินเชื่อเกษตรกร(09 ก.ค.57)

     นายอดุลย์ กาญจนวัฒน์ รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตร และสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ร่วมกับสภาเกษตรกรแห่งชาติในการใช้ทรัพยากร และความร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิต และการจัดการสร้างมูลค่าเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรเพื่อยกระดับชีวิตเกษตรกรโดยได้นำร่องการสร้างมูลค่าเพิ่มในพืชเศรษฐกิจ 5 ชนิด ประกอบด้วย 1.อุตสาหกรรมยางคอมปาวด์หรือยางธรรมชาติผสมเคมี 2.ข้าว 3.มันสำปะหลัง 4.อุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้า (ชีวมวล/แสงอาทิตย์) และ 5.อุตสาหกรรมสกัดปาล์มน้ำมัน

     โดยจะอนุมัติวงเงินสินเชื่อเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มไม่ต่ำกว่า 25,000 ล้านบาทในปีนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งถือว่าเป็นการต่อยอดกับ 5 โครงการ ที่มติคณะกรรมการธนาคารได้อนุมัติวงเงิน 200,000 ล้านบาทไปก่อนหน้า ตามนโยบายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ช่วยลดต้นทุนให้แก่เกษตรกร แต่มีเพดานไม่เกิน 300,000 บาทต่อราย ยื่นขอสินเชื่อให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปีนี้ โดยจะคิดที่อัตราดอกเบี้ยลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ลบ 1% หรือเอ็มแอลอาร์-1%

     ขณะที่นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความเป็นห่วงกรณีที่ผู้ซื้อต่างประเทศอาจเกิดความเข้าใจผิดและไม่มั่นใจในคุณภาพข้าวของไทย หลังพบข้าวเสื่อมคุณภาพ ซึ่งได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปชี้แจงและทำความเข้าใจกับผู้ซื้อแล้วว่าข้าวคุณภาพดีมีอยู่ในสต๊อกของรัฐบาลอีกมาก และรัฐบาลจะไม่นำข้าวเสื่อมมาขายปนกับข้าวดีโดยเด็ดขาด(ไทยรัฐ 09072557)

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Thursday, 10 July 2014 )
ตรวจโกดังไฟไหม้ที่ อ.ทุ่งสง พบข้าวเสียหายเกลื่อน(09 ก.ค.57) พิมพ์ ส่งเมล
เขียนโดย surat   
Wednesday, 09 July 2014

ตรวจโกดังไฟไหม้ที่ อ.ทุ่งสง พบข้าวเสียหายเกลื่อน(09 ก.ค.57)

     เมื่อวันที่ 8 ก.ค. พ.อ.ภาสกร ทวีตา เสธ.มทบ 41 รองประธานคณะทำงานตรวจสอบปริมาณ และคุณภาพข้าว ชุดที่ 99 พร้อมด้วย พ.ต.ท.ประพันธ์ เดชารัตน์ รอง ผกก.(สส.) สภ.กะปาง นางอรวรรณ ขุมทรัพย์ ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เจ้าหน้าที่กรมการค้าภายใน เจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า ได้เข้าตรวจสอบข้าวสารที่องค์การคลังสินค้านำไปฝากไว้ในโกดังของบริษัทสินทองดีพาราวู๊ด จำกัด ท้องที่หมู่ 1 ต.ที่วัง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ของนายเอกชัย แซ่เอ็ง ซึ่งเป็นผู้รับจ้างฝาก

     จากการตรวจสอบโกดังขนาดใหญ่ 2 หลัง พบว่าในโกดังหลังที่ 1 มีข้าวสารอยู่จำนวน 20,000 กว่ากระสอบ บางกระสอบชำรุด ข้าวสารแตกกระจายเกลื่อนไปทั่ว ขณะเดียวกันข้าวสารส่วนใหญ่เน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นตลบ ส่วนในโกดังที่ 2 มีข้าวสารอยู่เพียงเล็กน้อย ซึ่งเน่าเสียใช้การไม่ได้ เจ้าหน้าที่ได้นำเอาข้าวสารในกระสอบป่าน มาคัดแยกดูความเสียหายของแต่ละกระสอบ

     หลังจากตรวจสอบข้าวสารแล้ว นางอรวรรณ ขุมทรัพย์ เผยว่า โกดังแห่งนี้เดิมองค์การคลังสินค้า ได้นำข้าวสารจำนวน 60,000 กว่ากระสอบ มาฝากไว้ ต่อมาเมื่อปี 2554 ได้เกิดเพลิงไหม้ข้าวสารขึ้นในโกดังที่ 1 ข้าวสารเสียหาย 30,000 กว่ากระสอบ คงเหลือข้าวสารในโกดัง 20,000 กว่ากระสอบ จากการสอบสวนของตำรวจพบว่า สาเหตุที่เกิดเพลิงไหม้เนื่องจากเคมีที่ใช้ในการกันมอดเกิดปฏิกิริยา ทำให้เกิดความร้อนจนกระทั่งเพลิงลุกไหม้ขึ้น ข้าวสารนอกจากจะถูกเพลิงไหม้แล้ว ยังโดนน้ำจากรถดับเพลิงที่มาช่วยเหลือ จึงเสียหายไป 30,000 กว่ากระสอบ

     นางอรวรรณ กล่าวต่อว่า หลังเกิดเพลิงไหม้ ข้าวสารที่เหลือก็ยังเก็บไว้ในโกดังแห่งนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้ามาตรวจสอบในบางครั้ง สำหรับข้าวสารที่ยังเหลืออยู่นี้ จากการตรวจสอบไม่สามารถนำไปหุงรับประทานได้ เพราะส่วนใหญ่เน่าเสีย ต้องนำไปใช้เป็นอาหารสัตว์อย่างเดียวเท่านั้น

     ต่อมาในช่วงบ่ายของวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ชุดเดิมได้ไปตรวจโกดังเก็บข้าวสารขององค์การคลังสินค้าที่นำไปฝากไว้ในโกดังของทุ่งสงเฟอร์นิเจอร์ ถนนสายเอเชีย ต.นาโพธิ์ อ.ทุ่งสง ในโกดังแห่งนี้มีข้าวสารที่องค์การคลังสินค้านำไปฝากไว้จำนวน 171,656 กระสอบ(ไทยรัฐ 08072557)

คสช.ยันไม่ได้ห้ามสื่อตามทำข่าวตรวจโกดังข้าว “ปนัดดา” ขอให้ข่าวเฉพาะเรื่องใหญ่(09 ก.ค.57) พิมพ์ ส่งเมล
เขียนโดย surat   
Wednesday, 09 July 2014

คสช.ยันไม่ได้ห้ามสื่อตามทำข่าวตรวจโกดังข้าว “ปนัดดา” ขอให้ข่าวเฉพาะเรื่องใหญ่(09 ก.ค.57)

     เมื่อวันที่ 8 ก.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า ได้มีข้อความส่งผ่านทางโซเชียลมีเดีย แพร่สะพัดว่า ทางกองทัพภาคที่ 3 (ภาคเหนือ) แจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีนโยบายห้ามผู้สื่อข่าวติดตามการตรวจโกดังข้าว

     พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก (ทบ.) ในฐานะทีมโฆษก คสช. กล่าวว่า การตรวจโกดังข้าวจะมีคณะกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพ ซึ่งจะต้องใช้เวลาประมาณ 2 - 3 เดือน ซึ่งกระบวนการและวิธีการทำงาน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้รับผิดชอบ

     ด้าน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ. ในฐานะทีมโฆษก คสช. กล่าวว่า คสช. ไม่ได้คำสั่งห้ามผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ติดตามการตรวจโกดังข้าวอย่างที่เป็นข่าว ประสานเจ้าหน้าที่ร่วมคณะติดตามทำข่าวได้ ไม่ใช่เรื่องลับ หรือมีอะไรต้องปิดบัง

     วันเดียวกัน เวลา 14.00 น. ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะอนุกรรมการตรวจปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ ลงพื้นที่ตรวจสอบโกดังต้นข้าวต้นน้ำ ต.วังน้ำทรัพย์ อ.ศรีประจัน จ.สุพรรณบุรี และโพสต์เฟซบุ๊ก Panada Diskul ถึงการลงพื้นที่ตรวจสอบโกดังข้าว ว่า ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ขออนุญาตแจ้งการตรวจสอบปริมาณ และคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ เฉพาะที่เป็นประเด็นข่าวใหญ่จริงๆ เพราะยังเหลือเวลาปฏิบัติการในพื้นที่อีกหลายสัปดาห์

     ขณะเดียวกัน ไม่อยากให้สังคมและสื่อมวลชนเกิดความเบื่อหน่ายกับปัญหาที่เกิดขึ้นในทุกวัน จนกลายเป็นการรายงานปัญหาประจำวันเรื่องข้าว หรือเทียบกับกรมอุตินิยมวิทยา ประเทศเตือนภัยอากาศที่เลวร้ายทุกวัน ซึ่งอาจสร้างความเครียดให้กับทุกท่านได้ ในทางกลับกันคนไทยทุกคนควรมาร่วมตั้งความหวังว่าในท้ายที่สุด ขอให้คงเหลือข้าวคุณภาพจำนวนหนึ่ง เพื่อนำส่งออกจำหน่ายเป็นรายได้ต่อแผ่นดิน และพี่น้องชาวนา(ผู้จัดการ 08072557)

<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 หน้าถัดไป > หน้าสุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 41 - 49 จาก 296
Link

ผู้เยี่ยมชม: 5956197
ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2550
ขณะนี้มี 30 บุคคลทั่วไป ออนไลน์