หน้าแรก
ข่าวประจำวัน
ชาวนาร้อนเงินแห่ขายข้าวสดความชื้นสูงราคาต่ำ ขณะโรงสีชะลอรับซื้อ(14 พ.ย.57) พิมพ์ ส่งเมล
เขียนโดย surat   
Friday, 14 November 2014

ชาวนาร้อนเงินแห่ขายข้าวสดความชื้นสูงราคาต่ำ ขณะโรงสีชะลอรับซื้อ(14 พ.ย.57)

     เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ขณะนี้ชาวนาในหลายพื้นที่ เช่น อ.สตึก แคนดง คูเมือง จ.บุรีรัมย์ และ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ได้พากันนำผลผลิตข้าวเปลือกหอมมะลิ 105 ที่เกี่ยวสดความชื้นสูงนำไปจำหน่ายให้โรงสีในเขตพื้นที่ อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เป็นจำนวนมาก วันละ 300- 400 ราย รวมปริมาณข้าวกว่า 800-1,000 ตันต่อวัน จนทำให้โรงสีบางแห่งที่ไม่มีพื้นที่เก็บ ตาก และไม่มีเครื่องอบแห้ง ต้องชะลอการรับซื้อข้าวเกี่ยวสดจากเกษตรกร เพราะเกรงว่าข้าวที่เปียกชื้นจะได้รับความเสียหาย หรือข้าวมีสภาพเหลืองและเมล็ดหักเสื่อมสภาพทำให้ขาดทุน

     พร้อมกันนี้ ทางผู้ประกอบการโรงสีข้าวยังได้เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งเข้ามาประชาสัมพันธ์หรือหามาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะผู้ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนต้องการใช้จ่ายเงินเป็นค่าเก็บเกี่ยว ค่าจ้างแรงงาน หรือค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อชะลอไม่ให้ชาวนานำข้าวเปลือกเกี่ยวสดเปียกชื้นออกมาขายให้นายทุน ผู้ประกอบการ หรือโรงสีข้าวในช่วงนี้ เพราะข้าวที่เปียกจะถูกหักความชื้นสูงขายได้ราคาต่ำ ชาวนาควรนำข้าวไปตากให้แห้งและเก็บไว้ในยุ้งฉางก่อนแล้วค่อยทยอยนำออกมาขายเมื่อข้าวมีราคาสูงขึ้น

     นายศุภสิทธิ์ อึ้งพัฒนากิจ ผู้ประกอบการโรงสีไฟสหพัฒนา อ.สตึก กล่าวว่า ปีนี้ผู้ประกอบการในเขตพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ไม่กล้ารับซื้อข้าวของเกษตรกรเข้ามาเก็บและกักตุนไว้เป็นจำนวนมากเนื่องจากเกรงว่าจะประสบปัญหา เพราะปีนี้ผู้ส่งออกข้าวไทยยังไม่มารับซื้อข้าวจากผู้ประกอบการเพื่อนำไปแปรรูปส่งออกไปขายยังต่างประเทศโดยไม่ทราบสาเหตุ หรืออาจประสบปัญหาไม่มีออเดอร์จากต่างประเทศ จึงร้องขอให้รัฐบาลได้เร่งเข้ามาช่วยเหลือแก้ไขปัญหาให้โรงสีและชาวนาอย่างเร่งด่วนด้วย(ผู้จัดการ 13112557)

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( Monday, 17 November 2014 )
สบน.ยันขาดทุนจำนำข้าวกว่า 6 แสนลล้านไม่ทำภาระหนี้สาธารณะพุ่ง(14 พ.ย.57) พิมพ์ ส่งเมล
เขียนโดย surat   
Friday, 14 November 2014

สบน.ยันขาดทุนจำนำข้าวกว่า 6 แสนลล้านไม่ทำภาระหนี้สาธารณะพุ่ง(14 พ.ย.57)

     นายกฤษฎา อุทยานิน ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กระทรวงการคลัง กล่าวชี้แจงตัวเลขขาดทุนโครงการจำนำข้าวที่มีการสรุปตัวเลขทางบัญชีไว้ที่ 6 แสนกว่าล้านบาท เป็นตัวเลขสะสมตั้งแต่เริ่มโครงการเมื่อปี 2544 ซึ่งการขาดทุนบางส่วนก็มีการตั้งงบประมาณชดเชยไปแล้ว จึงเหลือภาระหนี้คงค้างที่จะต้องมีการบริหารจัดการจริงราว 4 แสนกว่าล้านบาท ซึ่งเป็นภาระหนี้จากการค้ำประกันของกระทรวงการคลัง และทำให้ตัวเลขขาดทุนครั้งนี้ไม่ทำให้ภาระหนี้สาธารณะของประเทศขยับสูงขึ้นมากนัก

     ทั้งนี้ หนี้สาธารณะของประเทศล่าสุดอยู่ในสัดส่วน 46 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี(ผู้จัดการ 13112557)

“ก.คลัง” แถลงปิดบัญชีจำนำข้าว เผยตัวเลขขาดทุนยับเกือบ 7 แสนล้าน(14 พ.ย.57) พิมพ์ ส่งเมล
เขียนโดย surat   
Friday, 14 November 2014

“ก.คลัง” แถลงปิดบัญชีจำนำข้าว เผยตัวเลขขาดทุนยับเกือบ 7 แสนล้าน(14 พ.ย.57)

     นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการปิดบัญชีจำนำข้าว กล่าวว่า การสรุปผลขาดทุนของโครงการรับจำนำข้าว ตั้งแต่ปี 47 จนถึง ณ วันที่ 22 พ.ค.57 รวมทั้งสิ้น 15 โครงการ จำนวน 85 ล้านตัน พบว่า มียอดขาดทุนอยู่ที่ 6.82 แสนล้านบาท จากการใช้เงินในการรับจำนำข้าวทั้งสิ้น 1.1 ล้านล้านบาท โดยมีรายได้จากการขายข้าวอยู่ที่ 3.7 แสนล้านบาท รายจ่ายอยู่ที่ 1.05 แสนล้านบาท

     โดยในส่วนของ 15 โครงการ เป็นส่วนการรับจำนำข้าวของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ จำนวน 4 โครงการ มีผลขาดทุน 5.1 แสนล้านบาท ส่วนโครงการที่เหลือ 11 โครงการ มีผลขาดทุน 1.63 แสนล้านบาท

     ทั้งนี้ จากผลการปิดปัญชีโครงการรับจำนำข้าวยังมีสินค้าคงเหลือในสต๊อก 19.2 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่า 2.25 แสนล้านบาท ซึ่งผลขาดทุนดังกล่าวได้มีการรวมมูลค่าของข้าวที่เสื่อมคุณภาพ จำนวน 3.3 หมื่นล้านบาทเรียบร้อยแล้ว

     นายรังสรรค์ กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นการปิดทางบัญชี ไม่มีการปิดตามสภาพคงเหลือของข้าวที่แท้จริง หลังจากนี้ หากทางรัฐบาลมีการส่งข้อมูลสต๊อกข้าวที่มีการตรวจสอบล่าสุดมาให้ ก็จะดำเนินการปิดบัญชีตามสภาพมูลค่าข้าวคงเหลือ สำหรับในครั้งต่อไป คณะอนุกรรมการปิดบัญชีจำนำข้าวจะมีการพิจารณาจนถึงวันที่ 30 ก.ย.57(ผู้จัดการ 13112557)

ผู้ว่าฯ ขอนแก่นยันจ่ายเงินช่วยชาวนาครบภายในเดือนนี้(14 พ.ย.57) พิมพ์ ส่งเมล
เขียนโดย surat   
Friday, 14 November 2014

ผู้ว่าฯ ขอนแก่นยันจ่ายเงินช่วยชาวนาครบภายในเดือนนี้(14 พ.ย.57)

     นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวในรายการผู้ว่าพบประชาชน ถึงเรื่องความคืบหน้าการจ่ายเงินช่วยชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ตามนโยบายรัฐบาลกำหนดเดิม เงินจะถึงมือเกษตรกร ครบทั้งจังหวัดภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ แต่มีกลุ่มที่แจ้งขึ้นทะเบียนผู้ปลูกข้าวเพิ่มเติมซึ่งสำนักงานส่งเสริมการเกษตรต้องลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อป้องกันการสวมสิทธิ์

     สำหรับ เกษตรที่ขึ้นทะเบียนไว้กับการส่งเสริมการเกษตรก่อนหน้านี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นยืนยันได้รับเงินภายในเดือนพฤศจิกายนนี้อย่างแน่นอน ส่วนผู้ที่แจ้งขึ้นทะเบียนเพิ่มเติมคงต้องรอรับเงินภายในเดือนธันวาคมต่อไป(ผู้จัดการ 13112557)

ทหาร จ.บุรีรัมย์ระดมพลลงแขกเกี่ยวข้าวช่วยชาวนายากจน-อนุรักษ์ประเพณี(14 พ.ย.57) พิมพ์ ส่งเมล
เขียนโดย surat   
Friday, 14 November 2014

ทหาร จ.บุรีรัมย์ระดมพลลงแขกเกี่ยวข้าวช่วยชาวนายากจน-อนุรักษ์ประเพณี(14 พ.ย.57)

     เมื่อวันที่ 13 พ.ย. พ.อ.นิเวศน์ ฉายากุล รองผู้บังคับการจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดโครงการสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมไทยลงแขกเกี่ยวข้าวช่วยเหลือชาวนาผู้ยากจนที่บริเวณทุ่งนาบ้านสะแกซำ ต.สะแกซำ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

     โดยได้นำเจ้าหน้าที่ทหาร กำลังพล จากจังหวัดทหารบก (จทบ.) บุรีรัมย์ จำนวน 60 นาย ร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก องค์การบริหารส่วนตำบลซะแกซำ ชมรมทหารพรานอีสานใต้ นักศึกษาศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนอำเภอเมือง และชาวบ้านกว่า 100 คน ร่วมกันลงแขกเกี่ยวข้าวให้กับ นายสวน สมมุติรัมย์ ชาวนาตำบลซะแกซำ อ.เมือง ซึ่งได้ทำนาจำนวน 10 ไร่

     ทั้งนี้เพื่อช่วยลดต้นทุนในการผลิตและลดภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือนของชาวนาในการจ้างแรงงาน ทั้งเป็นการรักษาวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างทหาร กับหน่วยงานราชการและชุมชนอีกด้วย

     พ.อ. นิเวศน์กล่าวว่า ได้ร่วมเกี่ยวข้าวกับกำลังพล และหลายหน่วยงาน โดยการช่วยเหลือประชาชนเป็นนโยบายของผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งโครงการเกี่ยวข้าวช่วยเหลือชาวนาผู้ยากจนนอกจากจะได้ช่วยเหลือประชาชนแล้วยังได้สืบสานประเพณีการลงแขกเกี่ยวข้าวที่นับวันจะหายไปจากสังคมไทย ทั้งยังเป็นการสร้างความรักความสามัคคีของทหารกับประชาชน ตลอดชุมชนบริเวณรอบค่าย และเป็นการดำเนินชีวิตความเป็นอยู่ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอีกด้วย

     ด้าน นายสวน เจ้าของที่นา บอกว่า ทุกปีในช่วงเก็บเกี่ยวตนและภรรยาต้องช่วยกันเกี่ยวข้าวเองเนื่องจากไม่มีเงินที่จะจ้างรถเกี่ยว หรือแรงงาน โดยต้องใช้เวลาเกี่ยวข้าวนานกว่า 1 เดือนถึงจะแล้วเสร็จ วันนี้มีกำลังพลทหารและเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานมาช่วยเกี่ยวข้าว คิดว่าเพียงไม่กี่วันคงจะเกี่ยวเสร็จ มีความรู้สึกดีใจมากพร้อมขอขอบคุณกำลังพลจังหวัดทหารบกบุรีรัมย์และทุกหน่วยงานที่มาร่วมลงแขกเกี่ยวข้าวในครั้งนี้(ผู้จัดการ 13112557)

<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 หน้าถัดไป > หน้าสุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 41 - 49 จาก 336
Link

ผู้เยี่ยมชม: 6356798
ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2550
ขณะนี้มี 32 บุคคลทั่วไป ออนไลน์